30/03/2021

NHỮNG CÂU CHUYỆN CÀ PHÊ...NHẠT NHẼO ??!! (Full ver.)

"Hương này.".. "Taste kia."..."Loại cà này rang sao, nếm thế nào".... chắc với người làm cà phê hiện đại những điều này không còn xa lạ gì, nhưng điều trăn trở nhất là để những người cùng uống cà phê với mình cũng đều có những cảm nhận với mình, cùng những câu chuyện xoay quanh ly cà phê thêm...thú vị.

Nếu uống cà phê thông thường, một người dùng chủ yếu tìm đến " hương cà phê" hay vị "đắng, đậm" , giờ đây việc cải thiện chất lượng giúp ta cảm thấy một ly cà phê đã không còn đơn thuần những hương - vị quen thuộc, một ly cà phê nguyên bản lại càng xứng đáng để được thưởng thức và cảm nhận sâu hơn. Nhưng sự cải thiện này lại hay đem lại tác dụng ngược, khi có quá nhiều ý kiến trái chiều cho gu vị hiện đại : " Cà phê nhạt", " Chua hơn bình thường", " Cho thêm gì vô à và lại có hương giống trái mít??? Đâu gọi là Cà phê nguyên chất được ??". Xin thưa là Cà Phê cũng bắt nguồn là một giống cây có hoa, có trái, những yếu tố hóa học có sẵn cùng với bàn tay con người làm nên vùng nguyên liệu tốt sẽ giúp cho hương vị ly cà phê phong phú hơn là vậy.

Mọi giai đoạn được kiểm soát từ lúc trồng trọt - thu hoạch, đến lúc Rang - xay, và pha chế sẽ đem lại ly cà phê chuẩn mực và tử tế.

Nếu được hỏi về việc trong cà phê có bao nhiêu chất có sẵn tạo nên hương vị, thì xin thưa với các bạn rằng có hơn 800 hương vị khác nhau có thể cảm nhận, bởi mỗi loại cà phê ở mỗi vùng khác nhau, khí hậu khác nhau, và gu vị ẩm thực đặc trưng tại vùng đó có thể ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị đặc trưng của cà phê.

Vậy lý do vì sao chúng ta lại mất công tìm tòi cho những điều "sâu xa "và "tinh tế" đó? Chẳng phải cứ nghĩ đơn giản ly cà phê thì cũng chỉ là .... "cà phê" thôi sao?

Bởi giờ đây việc ăn đủ ,uống đủ đã trở nên thông thường, xã hội phát triển nhanh khiến nhu cầu "ăn ngon mặc đẹp" trở nên cần thiết hơn. Một ly cà phê được phục vụ đã không còn đơn giản chỉ là trưng ra, đó còn là cả một nghệ thuật để khách hàng cảm thấy cái hồn, cái tâm của người nghệ nhân làm trong suốt cả quá trình lớn. Còn tất nhiên khách quan hơn, không ai đánh giá toàn vẹn một ly cà phê đó sẽ ngon thế nào, ra sao, chỉ cần luôn tôn trọng và cầu thị.

                                                                                          - Tỏi Đen Coffee Roastery -