28/12/2020

PROCESS- QUÁ TRÌNH SƠ CHẾ CÀ PHÊ VÀ NHỮNG ĐIỀU CƠ BẢN CẦN BIẾT.

Việc nhận diện Green Beans- Cà phê nhân xanh thuộc kiểu sơ chế nào là một phần rất quan trọng cho các quá trình tiếp nối sau đó: Rang và Pha chế ! PROCESS - Quá trình sơ chế cà phê sau thu hái rất quan trọng và cần được kiểm soát chặt chẽ nhiều thông số để cho ra thành phẩm nhân xanh chất lượng. Mỗi một kiểu sơ chế sẽ tạo ra những ly cà phê có hương vị khác nhau, sau đây là 3 kiểu sơ chế cơ bản rất phổ biến hiện nay:

WASH: Lớp nhầy sẽ được loại bỏ gần như hoàn toàn khỏi hạt cà phê sau quá trình tách vỏ trái, được ủ kín cho tiếp tục lên men hoặc phơi luôn sau khi rửa sạch nhầy. Đối với loại cà thuộc kiểu sơ chế này, hương vị dễ thấy trong ly cà phê có độ đậm vừa phải, chua thanh ngọt hậu nhẹ nhàng ở Arabica và đậm vừa, đắng nhẹ ở Robusta. Một điểm đặc trưng dễ nhận thấy trên những ly cà phê thuộc kiểu sơ chế WASH dù rang ở cấp độ nào đó là Clean ( độ sạch) và Smooth( trôi chảy), không đọng lại dư vị sau cùng nhiều.

HONEY: Lớp nhầy sẽ được giữ lại sau quá trình tách vỏ trái cà phê, được ủ lên men kín sau đó phơi dưới nhiệt độ cao. Nhiều người sẽ thắc mắc tên gọi"Honey có phải là cách sơ chế sử dụng mật ong tẩm vào hạt cà phê để phơi??". Xin thưa với quý độc giả rằng nhận định đó là không chính xác. Sở dĩ được gọi là cách sơ chế Honey bởi hạt cà phê sử dụng phương pháp này giữ lại độ đường tự nhiên, trong quá trình rang, giai đoạn sau caramel hóa giúp đốt cháy đường tạo nên gu vị bản sắc riêng của kiểu sơ chế này: Đậm, hậu đắng ngọt kiểu Caramel, Choco, một chút cay the đầu lưỡi, tất cả những cảm vị này đều giống với cảm vị khi nếm thử mật ong nguyên chất nên được gọi là Honey process.

NATURAL: Phơi khô nguyên trái- là cách sơ chế truyền thống và phổ biến nhất tại Việt Nam. Trái cà phê sau khi thu hái sẽ được rửa sạch, lựa trái chín, ủ kín sau đó sẽ được đem ra giàn phơi. Arabica Natural thường có hương vị cực kì phức tạp, hương vị trái cây nhiệt đới rõ rệt, độ đậm vừa phải, hậu vị ngọt thanh thoát. Robusta Natural lại mang hương vị cực kì quen thuộc với độ đậm, đắng mạnh, kéo dài, hương thơm nồng, điển hình hay được tìm thấy trong thức uống Phin truyền thống của Việt Nam.

====================================================================

Mùa vụ đã đến và rất nhiều khách hàng luôn tìm kiếm cho mình giải đáp cho những câu hỏi về gu vị cà phê phù hợp. Xuất thân từ Đà Lạt với sự liên kết chặt chẽ với người nông dân, chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ khách hàng được tham quan trải nghiệm thực tế quy trình sản xuất và cung ứng của cơ sở Rang- Xay-Cà Phê Tỏi Đen 👇👇👇

VISIT US: CN1: Cà Phê Tỏi Đen, 318 Bùi Thị Xuân, P.8, Đà Lạt.

                 CN2: Tỏi Đen Coffee Roastery, 370 Phan Đình Phùng, P.2, Đà Lạt.

                 CN3: The Blue House, 01 Nguyễn Công Trứ, P.8, Đà Lạt.

CONTACT US: 0968.115.005 - 0383.691.158